TẬP HUẤN AN TOÀN NGƯỜI BỆNH VÀ PHÒNG NGỪA SỰ CỐ Y KHOA

18/10/2024

An toàn người bệnh là nguyên tắc cơ bản trong ngành y tế. Đểđảm bảo an toàn người bệnh đòi hỏi nỗ lựcphối hợpcủa toàn bộ hệ thống y tế, bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn môi trường và quản lý rủi ro, cụ thể như kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc và thiết bị đúng cách, thực hành lâm sàng an toàn.

Để cung cấp dịch vụ y tế an toàn và có chất lượng cao, các bệnhviệncần xây dựng một hệ thống y tế với các quy trình cụ thể nhằm phòng ngừa sự cố y khoa, rút kinh nghiệm từ các sự cố đã xảy ra và hệ thống này cần được xây dựng với sự tham gia của các cán bộ y tế, viênchức, người lao động tại bệnh việnvà bệnh nhân.Ở nước ta, một số sự cố y khoa không mong muốn xảy ra gần đây gây sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội đối với ngành y tế. Khi sự cố y khoa không mong muốn xảy ra, người bệnh và gia đình người bệnh trở thành nạn nhân, phải gánh chịu hậu quả tổn hại tới sức khỏe, tính mạng, tài chính, tai nạn chồng lên tai nạn. Và các cán bộ y tế liên quan trực tiếp tới sự cố y khoa không mong muốn cũng là nạn nhân trước những áp lực của dư luận xã hội và cũng cần được hỗ trợ về tâm lý khi rủi ro nghề nghiệp xảy ra.

Căn cứ Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 về Hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Công văn số 2100/BYT-KCB ngày 24/04/2024 của Bộ Y tế về việc Chấn chỉnh công tác QLCL-ATNB, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa. Ngày 16/10/2024 và 17/10/2024, Bệnh viện Daliễu Thành phố Cần Thơ tổ chứclớptập huấn “ An toàn người bệnhvà Phòng ngừa sự cố y khoa" cho cán bộ y tế, công chức, viên chức người lao động của Bệnh viện.

Trước những yêu cầu đặt ra trong thời đại kinh tế mới và đặc biệt với sự phát triển của ngành y tế thì việc nâng cao kiến thức về an toàn người bệnh cần được coi trọng.Tại lớp tập huấn, ThSNguyễn Văn Thắm  – Trưởng phòng ĐiềuDưỡngbệnh viện đã trình bày chi tiết sự cố y khoa là gì,tầm quan trong của việc phòng ngừa sự cố y khoa,nguyên nhân xảy ra sự cố y khoa,cách nhận diện và thực hiện quy trình báo cáo sự cố y khoa. Trên thực tế, sự cố y khoa nói chung và an toàn người bệnh nói riêng luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của ngành Y tế và các Bệnh viện.Buổi Tập huấn được tổ chức đã giúp nhân viên y tế Bệnh viện nâng cao nhận thức về nhận diện sự cố y khoa trong quá trình chăm sóc sức khỏe người bệnh, từ đó nâng cao văn hóa an toàn người bệnh.

ThS Nguyễn Văn Thắm – Trưởng phòng Điều Dưỡng trình bày tại buổi tập huấn

Quang cảnh buổi tập huấn