ỨNG DỤNG CỦA DƯỢC MỸ PHẨM TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

14/06/2024

Mụn trứng cá là bệnh lý viêm mạn tính ở đơn vị nang lông – tuyến bã. Bệnh biểu hiện bằng nhiều loại tổn thương khác nhau như mụn đầu trắng, đầu đen, sẩn, sẩn viêm, mụn mủ, mụn bọc, nang,... khu trú ở các vị trí như mặt, lưng, ngực. Bệnh thường không nguy hiểm, nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến mặt thẩm mỹ , tâm lý  và sự tự tin cho người bệnh.

Tùy theo từng đối tượng, tình trạng và mức độ của mụn trứng cá mà chúng ta sẽ có phương pháp điều trị cụ thể. Liệu pháp bôi thoa tại chỗ là 1 phương pháp hỗ trợ điều trị cực kì hiệu quả và khá phổ biến đối với các bệnh nhân có mức độ mụn từ nhẹ đến trung bình. Nó có thể được sử dụng như một liệu pháp đơn trị hoặc kết hợp với các loại thuốc uống khác theo chỉ định của bác sĩ. Một số hoạt chất trong các loại dược mỹ phẩm có thể được kể đến như: retinoid dạng bôi, BPO, azelaic acid, salisylic acid, AHA, BHA,…được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị mụn trứng cá.

Với mục tiêu mang lại phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh, ngày 13/06/2024 Bệnh viện Da Liễu thành phố Cần Thơ đã tổ chức buổi SHKH với chuyên đề “Ứng dụng dược mỹ phẩm trong hỗ trợ điều trị mụn trứng cá” được BS.CKII Từ Tuyết Tâm trình bày giúp các Bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện có cơ hội cập nhật thêm kiến thức bổ ích về “Ứng dụng dược mỹ phẩm trong hỗ trợ điều trị mụn trứng cá”

Cho dù là sử dụng phương pháp nào trong điều trị mụn trứng cá, với mục tiêu đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả nhất, người bệnh cần được thăm khám trực tiếp bởi bác sĩ da liễu trước khi bắt đầu liệu trình dùng thuốc uống và các sản phẩm bôi thoa, tránh việc gây kích ứng hoặc có những tác dụng phụ không mong muốn.

BS.CKII Từ Tuyết Tâm trình bày phần báo cáo tại buổi Sinh hoạt khoa học Kỹ thuật

Quang cảnh buổi sinh hoạt

- BS Huỳnh Ngọc Thảo Vy -