CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BỆNH NHÂN MỀ ĐAY

13/09/2024

Những căn bệnh về da liễu như mày đay không chỉ gây tác động xấu tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ. Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân có ý nghĩa quyết định đối với hiệu quả điều trị bệnh.

Mề đay là một trong những loại bệnh ngoài da phổ biến. Bệnh thường gặp nhất ở người có đề kháng yếu hoặc dễ nhạy cảm, nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ trong độ tuổi 20 – 40. Nổi mề đay là tình trạng làn da của người bệnh phản ứng trước những yếu tố dị nguyên kích ứng từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Dấu hiệu ban đầu của mề đay là sự xuất hiện của các nốt sần màu hồng hoặc đỏ như muỗi đốt. Tình trạng này có thể xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể, đặc biệt là ở những vùng da mỏng, nhạy cảm.

Các vết mề đay thường gây ngứa ngáy, sưng phù, khó chịu. Bệnh nhân càng gãi sẽ làm cho các nốt sần càng lan rộng. Đồng thời có thể dẫn tới trầy da, gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, mề đay còn có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như đau khớp, sốt cao, nôn mửa, khó thở, đau đầu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là sốc phản vệ.

Mề đay gồm có mề đay cấp tính (bệnh kéo dài không quá 6 tuần) và mề đay mãn tính (bệnh kéo dài trên 6 tuần) mà những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nổi mề đay gồm: dị ứng thời tiết, dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc, di truyền, chấn thương, mặc đồ quá chật,... Ngoài ra, tình trạng nổi mề đay, sẩn ngứa còn có thể là do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng tồn tại trong cơ thể.

Để ngăn ngừa cũng như hạn chế tình trạng nổi mề đay chuyển biến sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Song song với đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Với mục tiêu trang bị thêm nhiều thông tin về chế độ ăn cho bệnh nhân mề đay, ngày 12/9/2024 Bệnh viện Da Liễu thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Công ty TNHH L’Oreal Việt Nam tổ chức buổi SHKH với chuyên đề “Chế độ ăn bệnh nhân mề đay” được BS. Ngân Hà trình bày giúp các Bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện có cơ hội cập nhật thêm kiến thức bổ ích để điều trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

BS. Ngân Hà trình bày phần báo cáo chuyên đề “Chế độ ăn bệnh nhân mề đay”

Quang cảnh buổi sinh hoạt

Quang cảnh buổi sinh hoạt

Ban chủ toạ điều hành phần thảo luận tại buổi sinh hoạt

                                                                                                                                                - DS Chung Khiết Nhi -